Header Ads

Cách làm tăng tốc độ Wifi bạn nên biết

Trong công việc cũng như cuộc sống bạn, việc sử dụng wifi là một phần không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên, wifi yếu, chậm khiến bạn bực bội vì công việc và hoạt động giải trí bị gián đoạn? Hãy tham khảo ngay một số cách tăng tốc độ wifi đơn giản nhưng hiệu quả trong bài viết sau đây nhé.

1. Vì sao tốc độ wifi bị chậm yếu?

Tình trạng wifi yếu sóng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như sau.

1.1 Do nhà cung cấp

Một nguyên nhân phổ biến khiến wifi bị yếu sóng thường thấy nhất chính là đứt cáp quang biển khiến cho việc truy cập internet đi quốc tế bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đường truyền gặp sự cố do quá trình lắp đặt của nhà mạng chưa đảm bảo đúng về mặt kỹ thuật cũng có thể khiến cho wifi bị chậm yếu.

1.2 Do nguồn phát wifi

Thiết bị phát wifi hay modem được lắp đặt trong nhà cũng có thể là nguyên nhân gây gián đoạn tín hiệu. Điều này thường do vị trí đặt thiết bị không phù hợp, thiết bị hư hỏng/ quá tải hoặc năng lực không đủ đáp ứng, thiết bị bị nhiễu tín hiệu…

1.3 Do thiết bị thu

Nếu như cùng sử dụng một nguồn phát wifi nhưng thiết bị của người khác vào mạng bình thường còn điện thoại/ laptop của bạn lại gặp trục trặc thì rất có thể nguyên nhân đến từ thiết bị thu. Thiết bị thu bị nhiễm virus, hư hỏng hoặc cũ… đều khiến cho việc truy cập mạng chậm hơn bình thường.

2. Mách bạn một số cách tăng tốc độ wifi hiệu quả

Dưới đây là các cách làm cho wifi trở nên mạnh hơn mà bạn không nên bỏ qua:

2.1. Thay đổi vị trí đặt thiết bị modem

Vị trí đặt modem có ảnh hưởng đến chất lượng sóng wifi. Modem được đặt ở các vị trí không phù hợp, nhiều vật cản, router wifi trên mặt đất, khoảng cách quá xa thiết bị thu sẽ khiến chất lượng sóng wifi không ổn định. Nếu bạn cảm thấy vị trí đặt modem chính là nguyên nhân khiến tốc độ wifi chậm thì hãy cân nhắc đặt lại ở các vị trí như:

- Vị trí trung tâm nhà.

- Vị trí ít vật cản sóng, không gian rộng, cao và thoáng.

- Vị trí cách mặt đất ít nhất 1 mét.

(Xem thêm: Thuê xe Limousine TPHCM)

- Vị trí cách xa các thiết bị điện tử có cùng băng tần và tản nhiệt.

- Vị trí cách xa các vật kim loại tiết diện lớn.

2.2. Khởi động lại thiết bị wifi

Cách làm wifi mạnh hơn đơn giản nhất mà hầu như ai cũng có thể làm được đó là khởi động lại thiết bị wifi. Cách này giúp giải quyết tình trạng mạng yếu do thiết bị bị nóng, treo vì sử dụng lâu. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Rút các dây router, modem và để thiết bị nghỉ ngơi khoảng 30 giây.

Bước 2: Cắm lại dây modem, dùng nút nguồn để bật nếu sau vài giây mà vẫn chưa thấy tín hiệu.

Bước 3: Chờ khoảng 60 giây sau đó cắm lại router.

Bước 4: Chờ ít nhất 2 phút để thiết bị khởi động lại.

Bước 5: Tiến hành kết nối với các thiết bị để xem tốc độ wifi đã được khắc phục chưa.

2.3. Thay đổi mật khẩu wifi và tên người dùng

Một trong những nguyên nhân khiến tốc độ sóng wifi yếu đi là do có quá nhiều người sử dụng. Các gói cước internet đều sẽ có dung lượng giới hạn, vì vậy, quá nhiều người dùng sử dụng wifi sẽ khiến tốc độ đường truyền yếu đi. Lúc này, bạn có thể cải thiện tốc độ wifi bằng cách thay đổi mật khẩu và ID.

2.4. Cách tăng tốc độ wifi đơn giản: Quên mật khẩu và kết nối lại

Cách làm này có thể thực hiện ngay trên thiết bị điện thoại hoặc máy tính của bạn. Thao tác khá đơn giản nhưng lại giúp wifi mạnh hơn thấy rõ.

Bước 1: Chọn biểu tượng wifi trên màn hình điện thoại/ máy tính.

Bước 2: Chọn cột thông tin “Quên mạng này”.

Bước 3: Kết nối lại bằng cách nhập mật khẩu như cũ.

2.5. Lắp anten cho router (bộ định tuyến)

Lắp anten sẽ giúp cải thiện chất lượng tín hiệu mà không cần phải thay mới router. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị repeater (mở rộng sóng wifi) hoặc thiết bị kích sóng wifi để khuếch đại tín hiệu nếu bạn đang ở trong các khu vực có tín hiệu yếu.

2.6. Thay đổi DNS

Một cách làm wifi mạnh hơn thường được nhiều người áp dụng chính là thay đổi dịch vụ DNS. Hệ thống DNS sẽ giúp phân giải tên miền ra địa chỉ IP. Nhờ đó thiết bị có thể đọc hiểu và dẫn đến trang website cần truy cập nhanh chóng hơn.

Cách thay đổi DNS trên máy tính như sau:

Bước 1: Truy cập Control Panel >> Chọn Network and Internet.

Bước 2: Bấm Status >> Chọn Properties >> Edit.

Bước 3: Chọn Manual >> Nhập DNS >> Bấm Save.

2.7. Thay đổi gói cước internet

Như đã nói, mỗi gói cước internet đều hạn chế số lượng thiết bị truy cập vì có dung lượng nhất định. Vì vậy, nếu công ty hay gia đình của bạn có nhiều thiết bị dùng để truy cập wifi thì sẽ cần phải nâng cấp gói cước lên cao hơn. Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ với tổng đài để được hướng dẫn về mặt thủ tục đổi gói cước Internet, tránh ảnh hưởng đến công việc, học tập hay giải trí nhé.

2.8. Cách làm wifi mạnh hơn bằng thay đổi độ rộng kênh

Sự phổ biến của mạng không dây hiện nay có thể gây nên hiện tượng chồng chéo các dải sóng, từ đó làm cho tốc độ wifi bị chậm lại. Độ rộng kênh càng lớn thì càng dễ bị nhiễu sóng với các thiết bị có giao thức cũ. Vì vậy, bạn có thể truy cập vào Wireless Settings, chọn Channel Width để thay đổi độ rộng wifi cho phù hợp.

2.9. Liên hệ hỗ trợ từ nhà cung cấp

Khi bạn đã thử hết các cách mà mình biết nhưng tốc độ wifi không được cải thiện, bạn nên liên hệ đến tổng đài của nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ.

2.10. Quét virus cho điện thoại và laptop

Các thiết bị truy cập Internet đều có thể gặp phải nguy cơ bị nhiễm virus. Nguyên nhân này không chỉ khiến cho điện thoại, máy tính của bạn hoạt động chậm chạp mà còn dễ làm giảm tuổi thọ. Để khắc phục, bạn có thể cài đặt các phần mềm, ứng dụng diệt virus nhằm bảo vệ thiết bị tốt hơn.

Hy vọng những cách tăng tốc độ wifi trong bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: LapMang.net

Powered by Blogger.